ROBOCON ƯƠM MẦM NHỮNG ƯỚC MƠ

ROBOCON ƯƠM MẦM NHỮNG ƯỚC MƠ

 

 

T

 

 

I. GIỚI THIỆU VỀ GIÁO TRÌNH ROBOCON ƯƠM MẦM NHỮNG ƯỚC MƠ

 

 Năm 2002, khi Robocon mới vào Việt Nam, nhiều người không tưởng tượng nổi có thể tổ chức được một cuộc thi Robot với quy mô trên toàn quốc như vậy. Đài truyền hình Việt Nam đã thành công trong việc tạo ra một sân chơi đầy mới lạ và hấp dẫn cho sinh viên yêu thích và đam mê sáng tạo công nghệ. Cuộc thi đã diễn ra được 6 năm, với biết bao nhiêu “khúc ca bi tráng” của những “người hùng”.

 

 Nhiều khi chuẩn bị kỹ lưỡng cả năm trời, ra sân đấu chỉ vì một chút sơ xuất nhỏ, có thể dẫn đến những thất bại đáng tiếc mà không thể có cơ hội gỡ lại được. Như Dũng “đại bàng” của Power of love (2004) người đã từng nghiên cứu cả sử thi Hy Lạp để tạo cho mình những con Robot mang dáng dấp của các vị thần Venus, Odixe, Cupid, Meduzo cũng đã từng cạo đầu sau khi thua cuộc vì một lỗi rất nhỏ trên sân. “Nếu bạn chỉ đứng 3 phút trên sân thi đấu, bạn sẽ không thể nào hiểu hết về Robocon”. Một người bạn Robocon đã từng nói vậy.

 

 Cũng như năm 2003, 2005 và năm nay 2007 đội tuyển VN lại ghi thêm vào trang sử Robocon VN một khúc ca bi tráng. Nếu như năm 2003, đội tuyển BKCT của VN đặc biệt gây ấn tượng trong lòng bạn bè Quốc tế bởi nỗi kinh hoàng mang tên “Sam 5” đã hạ gục Robot “Hươu cao cổ” của Nhật Bản, năm nay hai đội tuyển VN cũng đã trở thành nỗi kinh hoàng của các đội tuyển Quốc tế bằng chiến thắng Victory Island trong tích tắc. (Trích Những người leo núi sẽ vượt được biển).

 

 6 năm qua, Robocon Việt Nam đã trưởng thành, hoàn thiện và phát triển, từ những bước đầu chập chững chưa được nhiều đơn vị. Doanh nghiệp quan tâm cho tới khi nhận được nhiều sự quan tâm từ các cơ quan quản lý; từ những lối mòn khai phá đầu tiên cho tới khi thành đường lớn rộng thênh thang. Mọi người đều cổ vũ cho Robocon và cùng vui, buồn với các bạn sinh viên qua truyền hình cũng như trực tiếp. Những giải vô địch qua các lần thử thách từ Tokyo, Seoul, Kuala Lumpur… đã làm dầy thêm bảng thành tích của đội Việt Nam, dầy thêm niềm tự hào qua các thế hệ sinh viên và mối quan tâm của mọi người. (Trích Hành trình Robocon Việt Nam).

 

 Robocon như một mê cung bí ẩn, phức tạp và rối rắm, lao vào để tìm hiểu nó, nhiều khi cùng đường và mệt nhoài, như khi bạn yêu ai mà không biết làm thế nào để hiều người đó. Xoay quanh sân chơi Robocon có hàng vô vàn những điều bí ẩn mà mỗi ngày người ta khám phá ra thêm một chút. Để rồi có nhiều kẻ ngậm ngùi khi nhìn ra thế giới. Cảm thấy những ước mơ được hoà cùng biển lớn càng trở nên nhức nhối hơn. Robocon Việt Nam vẫn chỉ quanh quẩn với những điều cũ kỹ, với những thứ đơn sơ.

 

 

 

Link Tham Khảo

 

 

 

5/5 - (3 bình chọn)

Bình luận với Facebook