DAO ĐỘNG KỸ THUẬT- KS THÁI VĂN NÔNG, TS NGUYỄN VĂN NHANH

DAO ĐỘNG KỸ THUẬT- KS THÁI VĂN NÔNG, TS NGUYỄN VĂN NHANH

 

 

DAO ĐỘNG KỸ THUẬT

 

I. GIỚI THIỆU VỀ GIÁO TRÌNH DAO ĐỘNG KỸ THUẬT

 

Dao động là một hiện tượng phổ biến trong tự nhiên và trong kỹ thuật. Các máy, các phương tiện giao thông vận tải, các tòa nhà cao tầng, những cây cầu,… đó là các hệ dao động. Dao động là một quá trình trong đó một đại lượng vật lý ( hóa học. sinh học,…) thay đổi theo thời gian mà có một đặc điểm nào đó lặp lại ít nhất một lần.

 

Các đại lượng dao động có thể là các vị trí, vận tốc, gia tốc, năng lượng của vật, dòng điện, điện thế, ứng suất, âm thanh,v.v… Hiện tượng dao động xảy ra và cũng được nghiên cứu để ứng dụng ( nếu có lợi) trong rất nhiều lĩnh vực kỹ thuật khác nhau.

 

Môn “ Dao động kỹ thuật” giúp cho sinh viên nắm được những kiến thức cơ bản về lý thuyết dao động, các dạng dao động tuyến tính hệ 1 bậc, 2 bậc hoặc n bậc tự do và các phương pháp tính toán, ứng dụng trong kỹ thuật.

 

Các đại lượng dao động có thể là các vị trí, vận tốc, gia tốc, năng lượng của vật, dòng điện, điện thế, ứng suất,… Hiện tượng dao động xảy ra và cũng được nghiên cứu để ứng dụng hoặc hạn chế trong rất nhiều lĩnh vực kỹ thuật khác nhau. Nhưng ở đây do hạn chế về nội dung và thời lượng cũng như mục đích của giáo trình chúng ta chỉ quan tâm nghiên cứu dao động cơ đó là sự thay đổi vị trí của các vật xung quanh vị trí cân bằng.

 

 

 

Link Tham Khảo

 

 

5/5 - (3 bình chọn)

Bình luận với Facebook