HỆ THỐNG ĐIỀU KHIỂN SỐ CHO MÁY CÔNG CỤ- TẠ DUY LIÊM

HỆ THÔNG ĐIỀU KHIỂN SỐ CHO MÁY CÔNG CỤ- TẠ DUY LIÊM

 

 

HỆ THỐNG ĐIỀU KHIỂN

 

 

I. GIỚI THIỆU VỀ GIÁO TRÌNH HỆ THỐNG ĐIỀU KHIỂN SỐ CHO MÁY CÔNG CỤ

 

Ngày nay đa số các máy công cụ hiện đại được điều khiển theo chương trình số. Đây là điều kiện kỹ thuật cơ bản để thực hiện những dự án tự động hóa linh hoạt trên từng máy công cụ điều khiển số riêng lẻ, hay ở các trung tâm gia công  điều khiển số, cũng như việc ghép nối chúng thành một hệ thống tự động linh hoạt, điều khiển liên thông bằng các máy điện toán ghép mạng.

 

Tiến bộ mạnh mẽ của kỹ thuật vi điện tử đã tạo điều kiện nâng cao một cách đáng kể công năng của các hệ điều khiển số, đồng thời với việc giảm giá thành của các bộ điều khiển này. Những cụm vi xử lý với tư cách là bộ phận chính yếu của thiết bị, cùng những cụm ngoại vi tương thích và bản thân các máy vi tính, đều là những phần cứng không thể thiếu trong mỗi hệ điều hành số CNC.

 

Trong hệ CNC, máy công cụ và hệ điều hành số hợp thành một thiết bị gia công có khả năng điều khiển bằng lập trình trực tiếp. Như vậy thay cho điều khiển các role tương ứng, thông qua các mạch logic ghép cứng, người ta dùng hệ điều hành vi điện tử, có thể lập trình tự do, trong đó, máy công cụ thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn thông qua một chương trình điều khiển thiết lập trước. Việc lập trình trực tiếp trên máy tính nhờ đối thoại giữa người và hệ điều khiển số làm cho máy công cụ CNC trở nên hữu dụng và kinh tế ngay cả cho các xí nghiệp có quy mô nhỏ và trung bình.

 

Mặt khác, do tất cả thông tin cần thiết để máy công cụ CNC thực hiện từ một công đoạn công nghệ riêng lẻ nào đó, đến một quy trình công nghệ tổng thể, đều được vào hệ điều khiển dưới dạng mã số, mà các thiết bị gia công CNC cho phép đạt chúng vào quá trình vận hành của cả xí nghiệp thông qua hệ thống quản lý dữ liệu tổng hợp. Đó là một lợi thế mạnh mẽ để nâng cao trình độ quản lý của các xí nghiệp công nghiệp hiện đại, nhờ ứng dụng của các mạng liên thông cục bộ LAN.

 

Cuốn sách này biên soạn cho sinh viên ngành cơ khí với chủ ý ứng dụng hệ thống tín chỉ, mềm hóa quá trình giảng dạy của thầy và trò, theo đó mỗi học phần có thời lượng khoảng 15 tiết lên lớp. Nó diễn giải một cái nhìn tổng quát về trình độ hiện đại và khuynh hướng phát triển của ngành điều khiển số cho máy công cụ, các vấn đề cấu trúc, chức năng của các hệ điều khiển số và máy công cụ điều khiển số, cũng như các biện pháp khai thác máy CNC và kỹ thuật lập trình CNC.

 

Ngoài đối tượng phục vụ chủ yếu là sinh viên theo học ngành cơ khí của các trường đại học kỹ thuật và công nghệ, trong một mức độ nhất định, sách có thể phục vụ các kỹ sư, các cán bộ kỹ thuật và người làm nghiên cứu, trước đây chỉ làm việc với các máy công cụ thông thường, nay có nhu cầu và đều kiện tìm hiểu thêm về các máy công cụ điều khiển theo chương trình số.

 

Tác giả bày tỏ lòng biết ơn chân thành tới bạn bè và đồng nghiệp, cũng như các cán bộ chuyên trách của nhà xuất bản đã giúp đỡ nhiệt tình để cuốn sách sớm được ra mắt phục vụ bạn đọc. Về những khiếm khuyết khó có thể tránh được, chúng tôi xin bạn đọc lượng thứ và chỉ giáo thêm.

 

 

 

Link Tham Khảo

 

 

5/5 - (3 bình chọn)

Bình luận với Facebook