Vẽ bánh răng – IUH

VẼ BÁNH RĂNG – IUH

vẽ bánh răng iuh

 

Bánh răng có hình dạng là một hình tròn với cấu tạo có các răng rãnh liên tiếp nhau dùng để truyền động quay giữa các trục bằng sự ăn khớp lần lượt giữa các cặp răng. Các loại bánh răng thường dùng như: Bánh răng trụ, bánh răng côn, bánh vít và trục vít.

Bánh răng côn dùng để truyền chuyển động giữa hai trục cắt nhau, góc giữa hai trục thường là 90 độ. Bánh răng côn có các loại răng thẳng, răng nghiêng và răng xoắn. Răng của bánh răng côn được hình thành trên mặt nón, vì vậy kích thước và mô đun của răng thay đổi theo suốt chiều dài của răng, càng về phía đỉnh hình nón kích thước của răng càng bé. Để tiện tính toán và vẽ, tiêu chuẩn quy định các trị số của mô đun,đường kính vòng chia lấy theo mặt đáy lớn của hình côn chia.

Răng của bánh răng côn được hình thành trên mặt côn. Vì vậy, kích thước của răng và môđun thay đổi theo chiều dài của răng, càng về phía đỉnh nón kích thước của răng và môđun càng bé.

  • Các thông số của bánh răng côn răng thẳng

Cho các thông số của bánh răng: Môđun (m), số răng (z), góc ở đỉnh (a) và các đường kính của mayơ, lỗ lấp trục

– Đường kính vòng chia: de = me z

– Chiều cao răng: he = 2,2 me.

– Chiều cao đỉnh răng: ha = me.

– Chiều cao chân răng: hf = 1,2 me.

– Góc đỉnh hình côn chia (δ)
– đường kính vòng đỉnh: dae = de + 2haecosδ = me (z + 2cosδ)
– đường kính vòng đáy: dfe = de – 2hfecosδ = me (z – 2,4cosδ)

– Chiều dài răng b thường lấy bằng Re/3 (Re là chiều dài đường sinh mặt côn chia).

  • Quy ước vẽ bánh răng côn

– Trên mặt phẳng hình chiếu vuông góc với trục của bánh răng côn, quy định vẽ vòng đỉnh của đáy lớn và đáy bé bằng nét liền đậm, chỉ vẽ vòng chia của đáy lớn bằng nét chấm gạch mảnh

– Cặp bánh răng côn ăn khớp có trục cắt nhau tạo thành góc khác 900, thì hình chiếu vòng chia của bánh răng nghiêng trong mặt phẳng hình chiếu được vẽ như đường tròn.

– Cặp bánh răng côn răng thẳng ăn khớp có trục vuông góc với nhau vẽ như trong trường hợp bánh răng trụ răng thẳng ăn khớp.

 

Link tham khảo

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận với Facebook