NGHIÊN CỨU, THIẾT KẾ HỆ THỐNG ĐIỀU KHIỂN ÁP SUẤT HƠI CỦA LÒ HƠI TRONG NHÀ MÁY NHIỆT ĐIỆN

 

NGHIÊN CỨU, THIẾT KẾ HỆ THỐNG ĐIỀU KHIỂN ÁP SUẤT HƠI CỦA LÒ HƠI TRONG NHÀ MÁY NHIỆT ĐIỆN

 

 

luận văn s

 

 

I. GIỚI THIỆU VỀ GIÁO TRÌNH NGHIÊN CỨU, THIẾT KẾ HỆ THỐNG ĐIỀU KHIỂN ÁP SUẤT HƠI CỦA LÒ HƠI TRONG NHÀ MÁY NHIỆT ĐIỆN

 

Trong sự phát triển của xã hội, điện năng gắn kiền với các hoạt động sản xuất và sinh hoạt. Nhu cầu điện năng phục vụ đời sống và sản xuất tăng lên đòi hỏi những nỗ lực của ngành điện cần phát triển thêm các nguồi điện mới như năng lượng gió, năng lượng mặt trời, còn các nguồn điện truyền thống như thủy điện, nhiệt điện cần năng cao công suất bằng cách xây dựng thêm nhà máy mới, cải thiện hoặc thay thế các thiết bị đã cũ lạc hậu. Như thế sẽ nâng cao được chất lượng và số lượng  của nguồn điện.

 

Theo số liệu thống kê và dự báo của Viện Năng lượng, tính đến năm 2005 tổng công suất lắp đặt các nhà máy điện trong nước là 10.445 MW trong đó 9 nhà máy nhiệt điện chiếm 16%, dự kiến đến năm 2020 tổng công suất lắp đặt là 30.000 MW trong đó nhiệt điện chiếm 50%. Luận văn được thực hiện với mục đích nghiên cứu tổng quát về hệ thống điều khiển lò hơi trong nhà máy nhiệt điện và đi sâu vào xây dựng mô hình, đề xuất phương án điều chỉnh giữ ổn định áp suất hơi.

 

Luận văn gồm có các nội dung chính sau:

– Chương 1: trình bày giới thiệu chung về lò hơi trong nhà máy nhiệt điện thông qua nguyên lý hoạt động, cấu tạo, phân loại lò hơi, các chỉ tiêu cơ bản của lò hơi cũng như các hệ cân bằng diễn ra trong lò hơi,vv…

– Chương 2: sẽ đi vào trình bày tổng quan về hệ thống điều khiển lò hơi. Trong chương này cũng trình bày sơ bộ về một số hệ thống điều khiển đảm bảo quá trình chuyển hóa năng lượng như hệ điều khiển phụ tải nhiệt, hệ điều khiển khói gió, hệ điều khiển mức nước bao hơi.

– Chương 3: sẽ đi sâu vào trình bày về hệ điều khiển đảm bảo chất lượng hơi với các thông số nhiệt đọ, áp suất, lưu lượng.

– Chương 4: tập trung vào nội dung mô hình hóa lò hơi để phục vụ cho bài toán ổn định áp suất hơi khi phụ tải thay đổi, mô phỏng xét ổn định của mô hình đã xây dựng.

– Chương 5: là hai thuật toán ổn định điều chỉnh ổn định áp suất hơi: PID kinh điển và PI mở, đồng thời có mô phỏng trên phần mềm Matlad để đánh giá chất lượng của các bộ điều khiển đó.

 

Để hoàn thành luận văn này, ngoài nỗ lực của bản thân, tôi còn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ và hướng dẫn tận tình của thầy giáo, TS. Nguyễn Văn Hòa. Tôi xin được bày tỏ lòng biết ơn và gửi tới thầy lời cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất.

 

Tôi cũng xin gửi lời cám ơn tới Ban Giám hiệu, Trung tâm đào tạo và bồi dưỡng sau đại học, Trường đại học Bách khoa Hà Nội đã tạo điều kiện và giúp đỡ tôi hoàn thành khóa học sau đại học.

 

Luận văn được thực hiện với sự cố gắng của học viên tuy vậy không tránh khỏi có những thiếu sót. Người thực hiện rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến, nhận xét của các thầy cô giáo và các bạn quan tâm.

 

 

 

Link Tham Khảo

 

 

5/5 - (3 bình chọn)

Bình luận với Facebook