CÔNG NGHỆ CHẾ TẠO BÁNH RĂNG

CÔNG NGHỆ CHẾ TẠO BÁNH RĂNG

 

cn che tao banh rang

 

 

Phát triển công nghệ chế tạo máy là cơ sở để phát triển mọi ngành công nghiệp khác. Trong chế tạo máy, truyền động bánh răng chiếm một vị trí rất quan trọng, chúng là những cơ cấu đóng vai trò chủ yếu trong hầu hết các máy, có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng làm việc, an toàn và tuổi thọ của máy.

Gia công bánh răng là một lĩnh vực cắt kim loại phức tạp nhất. Có lẽ, không một nghành nghề nào lại đòi hỏi ở người thợ những kiến thức sâu, rộng và khả năng sáng tạo như ở người thợ gia công bánh răng. Thợ gia công bánh răng cần phải hiểu biết sâu sắc lí thuyết ăn khớp bánh răng, có khả năng tính toán các thông số hình học của bánh răng, phân tích sơ đồ động của máy cắt răng và tính toán các thông số điều chỉnh máy.

Nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế gia công bánh răng phụ thuộc rất nhiều vào sự hiểu biết sâu sắc các phương pháp cắt răng tiên tiến nhằm giảm khối lượng lao động và giá thành sản phẩm.Chính vì vậy mà thợ gia công bánh răng phải không ngừng nâng cao kiến thức chuyên môn của mình.

Hiện nay ở Việt Nam rất thiếu tài liệu về chế tạo bánh răng, nhiều nhà nghiên cứu và sản suất bánh khi có nhu cầu phải đi tìm tài liệu nước ngoài. Tuy nhiên tài liệu nước ngoài cũng không có sẵn, vả lại cũng còn nhiều người gặp khó khăn khi dùng các tài liệu đó.

Để đáp ứng nhu cầu của các nhà nghiên cứu và sản suất bánh răng, chúng tôi biên soạn cuốn ” Công nghệ chế tạo bánh răng” với nội dung bao gồm những vấn đề như: khái niệm về các loại bánh răng, các phương pháp gia công bánh răng trụ, bánh răng côn và bánh vít trên các loại máy của các nước có nền công nghiệp tiên tiến trên thế giới như Nga, Đức, Ý…… Ngoài ra cuốn sách còn đề cập đến vấn đề tự động hoá quá trình chế tạo bánh răng và các phương pháp nhiệt luyện bánh răng.

Do biên soạn lần đầu, cuốn sách chắc chắn còn có nhưng thiếu sót. Chúng tôi mong nhận được và trân trọng cám ơn những ý kiến đóng góp của bạn đọc và đồng nghiệp để lần tái bản sau, nội dung cuốn sách dược hoàn chỉnh hơn.

Các ý kiến đóng góp xin gửi về Bộ môn “Công nghệ chế tạo máy” trường Đại học Bách khoa Hà Nội hoặc Ban biên tập Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật”, 70 Trần Hưng Đạo, Hà Nội.

 

Link tham khảo

5/5 - (3 bình chọn)

Bình luận với Facebook