Bơm bánh răng

 

BƠM BÁNH RĂNG

Bơm bánh răng

 

 

Bơm bánh răng ăn khớp ngoài là gì?

Bơm bánh răng ăn khớp ngoài là một nguyên lý bơm phổ biến và thường được sử dụng làm máy bơm bôi trơn trong các thiết bị truyền tải chất lỏng và như các máy bơm dầu trong động cơ với áp suất đạt được từ 35 KG/cm2 đến 250 KG/cm2  áp dụng cho hệ thống truyền dẫn thủy lực thể tích với áp suất trung bình từ 100 đến 200 KG/cm2 và lưu lượng từ 1.1 cc/v đến 250 cc/v.

Cấu tạo của bơm bánh răng ăn khớp ngoài

Cũng giống như cái tên của nó, bơm bánh răng ăn khớp ngoài có các bánh răng được đặt trên trục khác nhau và chúng nằm song song với nhau. Bánh răng của bơm được thiết kế kiểu vát cạnh, hoặc bánh răng nghiêng. Cấu tạo máy bơm bánh răng ăn khớp ngoài đơn giản dễ lắp đặt, sử dụng,bảo dưỡng vận hành vì vậy việc sử dụng máy bơm bánh răng ăn khớp ngoài dễ dàng và ổn định hơn.

Bơm bánh răng ăn khớp ngoài sử dụng bằng nhiều vật liệu khác nhau như inox 304, inox 316, với vật liệu inox bơm thường được dùng trong các lĩnh vực vận chuyển nhiên liệu có tính ăn mòn của hóa học hoặc tính mài mòn. Với vật liệu bằng gang: bơm được dùng để bơm chất như: xăng dầu, dầu nhớt, dầu DO, dầu FO, bơm mật đường, mật mía… Phớt của bơm bánh răng ăn khớp ngoài cũng có hai loại chủ đạo như bơm bánh răng thông thường là phớt cơ khí và phớt tút

+ Bơm dùng phớt cơ khí:  Loại phớt này có giá cao đồng nghĩa với việc chất lượng tốt, vận hành lâu dài, áp suất đẩy không bị giảm nhiều do thời gian hay quá trình làm việc liên tục.

+ Bơm dùng phớt tết (phớt tút) hay còn gọi là phớt chèn độ bền sẽ kém hơn và đi kèm là chất lượng cũng kém hơn, Phớt tút thường được sử dụng để vận chuyển các loại dầu nặng hay nhiệt độ của dầu lên tới 180độ C (nhựa đường là ví dụ)

Máy bơm bánh răng ăn khớp ngoài cũng có thể sử dụng trong thời gian dài liên tục mà không sợ máy hư hỏng. Mỗi vật liệu máy bơm bánh răng ăn khớp ngoài có những ứng dụng khác nhau vì vậy cần người sử dụng cần biết cách lựa chọn vật liệu để có hiệu quả làm việc cao nhất nhé!

 

Link tham khảo

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận với Facebook