Các phương pháp đúc đặc biệt

 

CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐÚC ĐẶC BIỆT

 

các pp đúc đặc biệt

 

 

Đã từ lâu, hàng ngàn năm trước, loài người đã biết sử dụng nghệ thuật đúc để tạo ra những vật dụng cần thiết cho cuộc sống và đồ trang sức làm đẹp cho con người. Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật nói chung, kỹ thuật đúc cũng bắt kịp sự phát triển của khoa học kỹ thuật để đáp ứng yêu cầu của sản xuất ngày càng hiện đại. Ngày nay, ngoài những phương pháp đúc trong khuôn cát sét truyền thống, các phương pháp đúc đặc biệt đã được chú  ý phát triển và đã có những thành tựu tiến bộ kỳ diệu.

Đúc đặc biệt là phương pháp đúc có những đặc điểm khác với khuôn cát sét thông thường. Những đặc điểm có thể là đặc biệt về nguyên liệu., đặc biệt về công nghệ, đặc biệt về cách rót và quá trình đông đặc khác với trọng trường. Đúc đặc biệt lại được chia làm hai loại công nghệ đặc biệt.

a) Đặc biệt về nguyên liệu và công nghệ làm khuôn: có thể kể đến khuôn mẫu chảy, khuôn mẫu cháy, khuôn vỏ gốm, khuôn làm theo phương pháp A, N, D, C, CO2 và khuôn V (cacum)

b) Đặc biệt về cách điền đầy và tạo hình vật đúc: đó là lúc áp lực cao, đúc áp lực thấp. đúc kháng áp, đúc ly tâm, đúc hút chân không, đúc bán lỏng, đúc liên tục.

Ngày nay, chúng ta đã thấy những chi tiết mà chỉ có đúc đặc biệt mới có thể giải quyết được, ví dụ: cánh tua bin nhà máy thủy điện, chân vịt tàu thủy cỡ lớn, tấm lớn làm thân máy bay,… Đúc đặc biệt đã sử dụng những thành tựu của các ngành khác làm cơ sở lí thuyết để tiếp tục phát triển, ví dụ: khuếch tán đúc composit, tính dẻo nhớt trong đúc áp lực và đúc rheocasting,…

 

 

Link tham khảo

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận với Facebook