HỆ THỐNG THÔNG TIN CÔNG NGHIỆP- PGS. TS PHẠM THƯỢNG HÀN

HỆ THỐNG THÔNG TIN CÔNG NGHIỆP- PGS. TS PHẠM THƯỢNG HÀN

 

 

HT THÔNG TIN CN

 

 

I. GIỚI THIỆU VỀ GIÁO TRÌNH HỆ THỐNG THÔNG TIN CÔNG NGHIỆP

 

Ngày nay trong các xí nghiệp công nghiệp vấn đề tư động hóa đang ngày càng chiếm ưu thế trong tất cả các khâu sản xuất cũng như các dây chuyền công nghệ. Tự động hóa sẽ đem lại lợi ích to lớn bởi vì nhờ nó mà năng suất lao động sẽ tăng vọt và chất lượng sản phẩm cũng sẽ tốt hơn, ổn định hơn.

 

Bộ phận cơ bản của hệ thống tự động hóa trong công nghiệp đó là hệ thống thông tin đo lường và điều khiển các quá trình công nghệ. Trong hệ thống này các thông tin được đo và thu thập từ đối tượng sản xuất thông qua các bộ cảm biến hay dụng cụ đo tại hiện trường sau đó thông tin được truyền lên máy tính để xử lý, biến đổi, lưu trữ và thể hiện cho người sử dụng biết mà can thiệp hoặc đưa đi điều khiển đối tượng.

 

Một quá trình như vậy sẽ được thực hiện thông qua một hệ thống bao gồm các trình tự như: Đo lường, xử lý và truyền thông tin, điều khiển đối tượng. Vì vậy ta có thể gọi nó là ” Hệ thống thông tin đo lường điều khiển trong công nghiệp” gọi tắt là ” Hệ thống thông tin công nghiệp”.

 

Để đảm bảo cho một dây chuyền sản xuất công nghệ hoạt động tốt và tối ưu nhất theo quy trình công nghệ đã định sẵn hệ thống cần phải hoàn toàn tự động và làm việc phải tin cậy. Vì vậy nhà thiết kế hệ thống thường phải sử dụng các công cụ hiện đại nhất như máy tính công nghiệp CPU thế hệ mới, các chương trình phần mềm có độ tin tưởng cao cũng như cài đặt các chương trình chuẩn đoán kỹ thuật tự động cảnh báo sự cố hay hỏng hóc và thiết bị dự phòng nóng, an toàn và bảo mật hệ thống.

 

Đối với một quá trình công nghệ phức tạp thì thường lượng thông tin đo lường ở đầu vào rất lớn vì vậy một yêu cầu cấp thiết là làm sao hệ thống xử lý nhanh để đáp ứng với thời gian thực mọi thay đổi của đối tượng, vì vậy một cấu trúc mới ra đời đó là cấu trúc phân tán thay cho cấu trúc tập trung rất dễ bị tắc nghẽn thông tin. Cấu trúc phân tán sẽ phân quy trình sản xuất thành nhiều công đoạn, mỗi công đoạn do một máy tính công nghiệp đảm nhận giải quyết mọi nhiệm vụ trong công đoạn đó, xong rồi báo cáo kết quả lên máy tính chủ.

 

Một xu hướng nữa là khả năng tích hợp thông tịn cùng một hệ thống, nghĩa là hệ thống có thể giải quyết không những vấn đề điều khiển sản xuất mà còn điều hành sản xuất theo hướng tối ưu hóa và cả vấn đề quản lý kinh tế cấp công ty.

 

Phải nói rằng HTC ngày nay đã trở nên rất mạnh và không thể thiếu được trong các xí nghiệp hiện đại.

 

Trên cơ sở tiến bộ nhanh về khoa học và sản xuất công nghiệp, tập thể tác giả hy vọng rằng cuốn sách này sẽ cung cấp một phần kiến thức cơ bản cho độc giả về HTC. Cuốn sách gồm 3 phần.

Phần một: Tập trung giới thiệu những vấn đề lý thuyết cơ bản của HTC cũng như quá trình số hóa tín hiệu đo ở đầu vào bằng quá trình lấy mẫu tối ưu để đưa vào hệ thống, cơ sở lý thuyết thông tin cho hệ thống HTC, việc cắt giảm sự dư thừa thông tin đo.

Phần hai: Giới thiệu một số khâu cơ bản của hệ thống như mạng truyền thông công nghiệp, hệ thu thập dữ liệu do DAQ và các bộ phận cơ bản của nó.

Phần ba: Giới thiệu các hệ thống bao gồm các hệ thống chức năng và các hệ thống tổng hợp. Tập trung giới thiệu 4 hệ thống hiện đại nhất hiện nay, đó là hệ SCADA ở trung tâm điều đọ hệ thống điện quốc gia, hệ DCS Centum CS3000 của hãng YOCOGAWA, hệ thống IIT của hãng AAB và hệ thống TIA của hãng SIEMENS trong các dây chuyền công nghệ hiện đại ở nước ta hiện nay.

 

Cuốn sách này được phục vụ cho sinh viên, học viên cao học các ngành Điện, Điện tử, Cơ điện tử, cho các kỹ sư, kỹ thuật viên ở các xí nghiệp công nghiệp và những ai quan tâm.

 

Do sự phát triển rất nhanh của công nghệ nên sách không thể tránh khỏi những thiếu sót, vậy mong độc giả quan tâm và góp ý cho chúng tôi để sách được hoàn thiện hơn trong những lần tái bản sau.

 

 

 

 

Link Tham Khảo

 

 

5/5 - (3 bình chọn)

Bình luận với Facebook