MÁY CÔNG CỤ CNC- TẠ DUY LIÊM

MÁY CÔNG CỤ CNC- TẠ DUY LIÊM

 

 

MÁY CÔNG CỤ CNC

 

 

I. GIỚI THIỆU VỀ GIÁO TRÌNH MÁY CÔNG CỤ CNC

 

Trong những năm gần đây, cùng với quá trình đổi mới nội dung và phương pháp giảng dạy trong các trường đại học, cao đẳng chuyên nghiệp và dạy nghề, việc chuyển giao công nghệ trên lĩnh vực máy công cụ và thiết bị điều khiển theo chương trình số CNC cho các xí nghiệp công nghiệp dân sự và quốc phòng ngày một phát triển. Theo đó, một vấn đề bức xúc đặt ra là việc  biên soạn và xuất bản các tài liệu chuyên môn trên lĩnh vực điều khiển số dành cho các bộ giảng dạy cũng như học viên; dành cho các nhà nghiên cứu, quản lý cũng như cho công nhân kỹ thuật cao trực tiếp khai thác và vận hành các thế hệ máy móc của công nghệ  cao.

 

Để kịp thời phục vụ bạn đọc, bộ môn Thiết kế và Tự động hóa Máy công cụ- khoa Cơ khí- trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã và sẽ biên soạn một bộ tài liệu đa dạng trên lĩnh vực máy công cụ và thiết bị điều khiển số CNC. Từ những năm đầu của thập niên 90, chúng tôi đã lần lượt cho suất bản các tài liệu sau:

 Máy điều khiển theo chương trình số và robot công nghiệp. Tập 1, in lần thứ nhất 1991, in lần thứ hai 1996. Tập 2, in lần thứ nhất 1992, in lần thứ hai 1997.

Các bài giảng: Hệ điều khiển số cho máy công cụ– in lần thứ nhất 1997.

Tài liệu nghiên cứu: Công nghệ chế tạo điều khiển bằng ghép mạng các máy tính– in lần thứ nhất 1995.

 

Nay chúng tôi xin cho ra mắt bạn đọc cuốn sách” Máy công cụ CNC- Những vấn đề cơ bản về cấu trúc- Chức năng- Vận hành- Lập trình khai thác: Nhóm máy phay và tiện CNC“. Đây là tập sách trước hết dành cho công nhân kỹ thuật cao và giáo viên dạy nghề, nhưng đồng thời cũng là tài liệu tham khảo bổ ích để giảng dạy lý thuyết cũng như thực tập ở các trường đại học kỹ thuật, sư phạm kỹ thuật và cao đẳng chuyên nghiệp.

 

Chúng tôi chủ tâm chọn một mẫu máy điều khiển CNC điển hình cho các nhóm công nghệ cắt gọt cơ bản là phay và tiện để trình bày cụ thể những vấn đề quan trọng nhất, thiết thực nhất khi tiếp cận tìm hiểu và vận hành khai thác các nhóm máy này. Theo đó mỗi cơ sở khi tiếp thu chuyển giao công nghệ dù được trang bị bất cứ máy thuộc hãng nào, cũng có thể tập trung vào những khía cạnh căn bản trong lý lịch kỹ thuật của chúng như dàn ý mà sách đã chọn lọc

 

Để khắc phục điều kiện trang bị còn rất hạn chế của đa số các cơ sở giảng dạy và đào tạo, chúng tôi đã cố gắng đưa ra nhiều bài tập thực hành để sau khi lập trình và ghi vào đĩa từ, các nội dung thể nghiệm của học viên sẽ được dịp đánh giá thực tế, nếu trên cơ sở đào tạo có quan hệ cộng tác với các nơi có điều kiện trang bị đày đủ hơn.

 

Tác giả xin chân thành cám ơn các bạn bè, đồng nghiệp đã đóng góp ý kiến bổ ích và cám ơn sự giúp đỡ của các cán bộ phụ trách xuất bản đã nhiệt thành giúp đỡ để cuốn sách sớm được đến tay bạn đọc. Về những thiếu sót khó lường được hết, tác giả xin bạn đọc thể tất và sẵn sàng lĩnh hội những chỉ giáo quý báu của các bạn.

 

 

Link Tham Khảo

 

 

5/5 - (3 bình chọn)

Bình luận với Facebook