LÝ THUYẾT THIẾT KẾ SẢN PHẨM CÔNG NGHIỆP- NGUYỄN VIẾT TIẾN

LÝ THUYẾT THIẾT KẾ SẢN PHẨM CÔNG NGHIỆP- NGUYỄN VIẾT TIẾN

 

 

LT THIẾT KẾ SPCN

 

 

I. GIỚI THIỆU VỀ GIÁO TRÌNH LÝ THUYẾT THIẾT KẾ SẢN PHẨM CÔNG NGHIỆP

 

Trong đời sống của xã hội thường xuyên xuất hiện những câu hỏi so sánh như sau:

– Cũng là những cái bút để viết nhưng tại sao cái bút này viết tốt hơn cái bút kia? hình thức bút kia đẹp hơn bút này?

– Cũng là bàn, ghế, tại sai ngồi ghế này với bàn này thấy khó chịu, đau vai, đau người? tại sao ngồi bàn kia với ghế kia lại thoải mái dễ chịu, có thể ngồi được lâu?

– Cũng là hai cái bánh xe lắp với một cái khung bằng thép – gọi là xe đạp- tại sao này đạp nhẹ hơn xe kia? dễ đi hơn xe kia? tại sao trông xe này đẹp hơn xe kia?

– Cũng là ô tô, tại sao ô tô này tốt hơn ô tô kia? ô tô này đẹp hơn ô tô kia? ô tô này bền hơn ô tô kia?

– Cũng là máy tiện, nhưng tại sao máy tiện này dễ điều khiển hơn máy tiện kia? tại sao máy tiện này gia công chính xác hơn máy tiện kia?

v.v.. Còn biết bao nhiêu câu hỏi như vậy trong thực tế.

 

Chúng ta có thể tổng quát hóa cac câu hỏi đó thành một câu hỏi chung: ” Trong thực tế đời sống và sản xuất có nhiều sản phẩm công nghiệp có:

– Tên gọi và tính năng, công dụng như nhau.

– Tốn phí vật liệu gần như nhau.

 

Nhưng, tại sao chất lượng và hình thức các sản phẩm đó lại khác nhau như vậy?” Nguyên nhân do đâu?

Ai cũng có thể trả lời ngay rằng: ” Do nhà sản xuất đã làm ra những sản phẩm đó!”.

 

Hoàn toàn đúng! Nhà sản xuất nào muốn sản xuất ra một sản phẩm phải thực hiện một ” Quá trình sản xuất“. Qua trình sản xuất bao gồm bao gồm 2 khâu: thiết kế và chế tạo sản phẩm. Như vậy khi xem xét, kiểm tra một sản phẩm công nghiệp nào đó để trả lời thích đáng những câu hỏi đã được nêu ở trên, trước hết người ta phải xem xét khâu:Thiết kế sản phẩm.

 

Một thực tế nữa chúng ta không thể bỏ qua, đó là: Hằng năm, thậm chí hàng quý, người ta lại thấy các hãng sản xuất thông báo thay đổi đời máy, thay đổi mẫu mã; có khi máy mới dự trên những nguyên lý mới do kết quả nghiên cứu tìm ra, điều đó chứng tỏ rằng: ” Khâu thiết kế sản phẩm” của các hãng sản xuất luôn luôn phải làm việc, phải sáng tạo để luôn phát triển sản phẩm- Con đường sống duy nhất của các nhà sản xuất trong thương trường.

 

Lý thuyết thiết kế sản phẩm công nghiệp” là một quyển sách, trong một chừng mực nào đó có thể giúp cho người thiết kế một phương pháp tư duy logic, một cách nhìn tổng quan, một ý thức sáng tạo trong khi làm công việc thiết kế đối với bất kỳ một sản phẩm công nghiệp nào.

 

 

Link Tham Khảo

 

 

5/5 - (3 bình chọn)

Bình luận với Facebook