HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG SOLIDWORKS TRONG THIẾT KẾ 3 CHIỀU

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG SOLIDWORKS TRONG THIẾT KẾ 3 CHIỀU

 

 

HD SD SOLIDWORKS

 

 

I. GIỚI THIỆU VỀ GIÁO TRÌNH HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG SOLIDWWORKS TRONG THIẾT KẾ 3 CHIỀU

 

Trước đây công việc của các nhà thiết kế có thể được hình dung như sau: thể hiện ý tưởng bằng một mô hình 3 chiều phác họa trên giấy, vẽ các bản vẽ kỹ thuật với một số thông số ban đầu, tiến hành thiết kế thực sự trên bản vẽ kỹ thuật, bổ sung hiệu chỉnh các bản vẽ với các quy trình quy phạm… Tóm lại đây là một quy trình đòi hỏi  rất nhiều thời gian, công sức và sự nhẫn lại của nhà thiết kế vì các bản vẽ luôn phải sửa đổi, bổ sung, hiệu chỉnh, … và dụng cụ hay phải dùng nhất có lẽ là viên tẩy.

 

Sản phẩm được thiết kế thủ công như vậy rất có thể sẽ không đủ bền hoặc quá thừa bền, cơ cấu sẽ không hoạt động hay không đạt được các chỉ tiêu động học và động lực học đề ra, thậm chí kết cấu có thể sẽ phải làm việc trong  miền cộng hưởng của nó… Khi đó quy trình thiết kế sẽ phải tiến hành lại từ đầu và có thể không chỉ một lần.

 

Ngày nay công nghệ thông tin đã xâm nhập vào các lĩnh vực khoa học công nghệ và trong thiết kế CAD đã trở thành một công cụ đắc lực. Vậy CAD là gì và xu thế phát triển của nó ra sao?

 

Định nghĩa ban đầu của CAD  là Computer- Aided Drafting có nghĩa là ” Vẽ kỹ thuật với sự trợ giúp của máy tính” và chức năng chủ yếu của nó là đưa bản vẽ kỹ thuật 2 chiều lên máy tính. Ngày nay CAD đã phát triển thành ” Thiết kế với sự trợ giúp của máy tính” và xây dựng trực tiếp các mô hình 3 chiều. Sau khi thiết kế mô hình sẽ được kiểm tra, phân tích trên máy tính trước khi đưa vào chế tạo hay thi công làm giảm thiểu sai sót cũng như thời gian tung sản phẩm ra thị trường.

 

Phần mềm Solidworks do công ty Solidworks phát triển là một trong các phần thiết kế uy tín nhất trên thế giới cho phép người sử dụng xây dựng mô hình 3D cho các chi tiết, lắp ghép chúng thành sản phẩm hoàn chỉnh, kiểm tra động học, cung cấp thông tin về vật liệu,… Hơn thế nữa, tính mở và tính tương thích của Solidworks cho phép nhiều phần mềm ứng dụng nổi tiếng khác chạy trực tiếp trên môi trường của nó; Solidworks cũng kết xuất ra các file dữ liệu định dạng chuẩn để người ta sử dụng có thể khai thác mô hình trong môi trường các phần mềm phân tích khác.

 

Trong Thời đại Số một công ty không áp dụng công nghệ số sẽ không thể cạnh tranh với đối thủ có đầu tư vào lĩnh vực này. Vì vậy quyết định đầu tư khai thác phần mềm thiết kế Solidworks là cần thiết cho mỗi nhà thiết kế cũng như doanh nghiệp.

 

Tuy nhiên có thể khai thác hiệu quả một phần mềm mới thì vấn đề đào tạo hướng dẫn sử dụng và hỗ trợ kỹ thuật trực tuyến là rất quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp hay cá nhân sử dụng. Nhiều khi chỉ vì công ty, nhà thiết kế hay sinh viên kỹ thuật chưa được trang bị tốt về tiếng Anh chuyên ngành, hay vì thiếu tài liệu hướng dẫn sử dụng phù hợp, sẽ ngần ngại bước chân vào lĩnh vực này. Để đáp ứng phần nào nhu cầu trên chúng tôi biên soạn cuốn” Hướng dẫn sử dụng Solidworks trong thiết kế ba chiều”.

 

 

 

Link Tham Khảo

 

 

5/5 - (3 bình chọn)

Bình luận với Facebook