Các tình huống tai nạn và hướng dẫn phòng ngừa tai nạn trong xây dựng

I. GIỚI THIỆU

Các tình huống tai nạn và hướng dẫn phòng ngừa tai nạn trong xây dựng, theo kết quả thống kê hàng năm về tình hình tai nạn lao động xảy ra trên tàn quốc do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội công bố, việc người lao động ” Vi phạm các quy trình, biện pháp về an toàn lao động” là một trong các nguyên nhân gây tai nạn hàng đầu.

Thực tế là nếu bản thân người lao động không nhận thức được nguyên nhân gây tai nạn và không có ý thức phòng tránh thì tai nạn có thể xảy ra từ những hoạt động hàng ngày trên công trường. Tai nạn lao động không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng người lao động mà còn làm chậm tiến độ công trình, gây tốn kém về mặt kinh tế và giảm hiệu quả xã hội của dự án. Việc phòng tránh các tai nạn lao động vì thế cần phải được đặc biệt lưu ý trong suốt quá trình xây dựng công trình.

Trong quá trình thực hiện Dự án Tăng cường năng lực trong công tác Đảm bảo chất lượng xây dựng do JICA tài trợ, các chuyên gia Nhật Bản đã cùng Cục Giám định Nhà nước về Chất lượng công trình Xây dựng, Bộ xây dựng biên soạn quyển sách này với hi vọng những kiến thức và kinh nghiệm Nhật Bản được trình bày trong cuốn sổ tay này sẽ giúp giảm thiểu và ngăn chặn tai nạn lao động, góp phần xây dựng một môi trường lao động hiệu quả và an toàn cho tất cả mọi người.

Các tình huống tai nạn và hướng dẫn phòng ngừa tai nạn trong xây dựng
Các tình huống tai nạn và hướng dẫn phòng ngừa tai nạn trong xây dựng

II. MỤC LỤC

I. Nghiên cứu những trường hợp tai nạn

I.1. Ngã và rơi

I.2. Bị mắc kẹt và bị va đập

I.3. Sập/ lặn

I.4. Phương tiện thi công xây dựng

I.5. Vận chuyển/ Bốc dỡ hàng hóa

I.6. Cháy và Nổ

I.7. Rối loạn sức khỏe

I.8. Tai nạn liên quan đến điện

I.9. Các nguy cơ gây tai nạn khác

II. Nghiên cứu các tình huống suýt gặp tai nạn

3.5/5 - (4 bình chọn)

Bình luận với Facebook