NGHIÊN CỨU CÔNG NGHỆ CẮT TRÊN MÁY PLASMA VỚI BIÊN DẠNG KHÁC NHAU

NGHIÊN CỨU CÔNG NGHỆ CẮT TRÊN MÁY PLASMA VỚI BIÊN DẠNG KHÁC NHAU

 

 

LUẬN VĂN

 

 

I. GIỚI THIỆU VỀ GIÁO TRÌNH NGHIÊN CỨU CÔNG NGHỆ CẮT TRÊN MÁY PLASMA VỚI BIÊN DẠNG KHÁC NHAU

 

Nghiên cứu và ứng dụng thiết bị, công nghệ mới là công việc quan trọng trong sự nghiệp phát triển ngành chế tạo máy. Thiết bị và công nghệ là những yếu tố quyết định năng suất chất lượng sản phẩm. Trong ngành chế tạo máy cắt kim loại là yếu tố quyết định cho quá trình gia công. Tương ứng với các phương pháp cắt cho ta thời gian gia công, giá thành sản phẩm sẽ khác nhau và các loại sản phẩm có chất lượng khác nhau.

 

Plasma là một khái niệm vật lý về một trạng thái đặc biệt của chất khí được đưa ra vào năm 1923, Đến năm 1955 khi cắt thép hợp kim, nhôm, đồng gặp nhiều khó khăn thì hãng Linder của Mỹ đưa ra được quá trình cắt Heli- Argon, mở ra một phương pháp cắt mới khi phương pháp này phổ biến thì lấy tên là” Cắt bằng tia PLasma”.

 

Công nghệ Plasma được sử dụng nhiều trong công nghiệp đặc biệt là ở các nước phát triển công nghệ Plasma được ứng dụng trên nhiều lĩnh vực như Cắt, Hàn, Phun phủ… với các thiết bị hiện đại.

 

Những ưu điểm của phương pháp cắt bằng tia Plasma so với các phương pháp cắt khác là có thể được các vật liệu khác nhau, vận tốc cắt lớn, khả năng đạt được chất lượng mạch cắt cao, hoàn toàn có thể cơ khí hóa và tự động hóa trong quá trình cắt, có thể cắt được các biên dạng phức tạp phục vụ cho sản xuất hàng loạt, đặc biệt là cắt thép hợp kim, kim loại màu, những kim loại mà phương pháp cắt bằng khí và khí cháy không thực hiện được.

 

Với những ưu thế này của cắt bằng tia Plasma mở ra một triển vọng lớn trong ngành chế tạo máy. Ở các nước phát triển công nghệ cắt Plasma được ứng dụng rộng rãi, nhiều thiết bị cắt hiện đại được chế tạo. Đối với nước ta thì ứng dụng phương pháp cắt bằng tia Plasma chưa nhiều, chủ yếu ở các nhà máy lớn như các nhà máy đóng tàu, nhà máy chế tạo kết cấu thép…

 

Mặc dù nhu cầu là rất lớn nhưng do hạn chế về kinh tế và hiểu biết về công nghệ. Do đó việc nghiên cứu công nghệ trên máy cắt Plasma với các biên dạng khác nhau giúp cho chúng ta xác định được chế độ công nghệ để cắt vật liệu và phương pháp cắt sản phẩm có biên dạng phức tạp.

 

 

 

Link Tham Khảo

 

 

5/5 - (3 bình chọn)

Bình luận với Facebook